Thú chơi hòn non bộ phong thủy tại Việt Nam

Thú chơi hòn non bộ phong thủy vốn không còn quá xa lạ với đời sống người Việt, nhưng ít ai có thể hiểu tường tận về nghệ thuật này. Trong chuyên mục này sẽ giúp bạn hiểu rõ khái niệm, các trường phái và lưu ý khi chơi hòn non bộ để ứng dụng trong thiết kế không gian sống cho gia đình và hiểu hơn về nét văn hóa đẹp của ông cha.

Hòn non bộ là gì?

Hòn Non bộ là nghệ thuật sắp đặt, xây dựng và thu nhỏ mô hình ngọn núi lớn tự nhiên vào các sân vườn nhằm mục đích thưởng ngoạn. Hay nói cách khác là “giả sơn” phối hợp các yếu tố đá, cây xanh, cảnh vật để làm thú vui. Chơi hòn Non bộ là một thú chơi tao nhã của người Việt, người Nhật và người Hoa.

Tại Việt Nam, ưa chuộng nhất là những cụm núi giả được đặt giữa bồn nước có kích thước nhỏ là từ 15 – 20cm hoặc lớn từ 2 – 3m đặt ở vườn. Có thể thả cá cảnh, thả bèo, sen và súng, lấy sự phẳng lặng làm điểm thiết yếu.

Loại đá được dùng đắp hòn Non bộ là những loại đá xốp dễ hút nước từ bồn lên để nuôi cây như đá san hô hoặc các loại đá cứng như đá vôi có kẽ nứt, kẽ gân làm mạch nước. Hình dáng giống ngọn núi hoặc hải đảo, núi đắp thường có số lẻ 1, 3, 5… vì theo quan niệm số lẻ sẽ sinh sôi, nảy nở.

Hòn Non bộ không chỉ được thiết kế trong sân vườn gia đình mà còn được đặt ở sảnh lớn các công ty, sân chùa, sân đền đền chắn yểm tà, tô điểm cho cảnh quan thoát tục.

Những lợi ích mang lại của Hòn non bộ

Với về mục đích của thú chơi hòn non bộ phải kể đến 3 mục đích chính là thưởng ngoạn, phong thủy và văn hóa, cụ thể:

  • Làm đẹp, trang trí: Hòn non bộ được xem là một tác phẩm nghệ thuật tạo nên một không gian đẹp, tính thẩm mỹ cao cho ngôi nhà. Yếu tố thiên nhiên còn mang lại những phút giây thư giãn, làm tâm hồn lắng lại, vững như núi. Chút không gian thiên nhiên này còn giúp ngôi nhà thêm sinh động.
  • Thu hút phong thủy: Xét về mặt phong thủy, dù gia chủ thuộc mệnh nào thì hòn non bộ đều có tác dụng nhất định về sự may mắn. Trong phong thủy, hòn non bộ còn được xem là tấm bình phong giúp yểm tà, tạo cảm giác bình yên, thoát tục.
  • Văn hóa: Hòn non bộ giúp chúng ta hiểu thêm những bài học cuộc sống từ thiên nhiên như mọi vật đều có thể nương vào nhau mà sống, cây cối cũng có thể mọc ở trên vách đá cũng như con người có thể sống và vượt qua những khó khăn. Ngoài ra, còn nhắc nhở con người về tình yêu thiên nhiên với núi non, Tổ quốc. Ở Trung Quốc và Nhật Bản hòn non bộ còn là sự nhắc nhở con cháu phải hiếu kính với người già vì họ là cái gốc của gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *